Sunday, December 10, 2023
Home Tin TứcTin Hoa Kỳ Người đàn ông da đen tù oan gần 50 năm được trả tự do tại Oklahoma

Người đàn ông da đen tù oan gần 50 năm được trả tự do tại Oklahoma

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (NV) – Một người đàn ông da đen bị cầm tù gần 50 năm ở Oklahoma, vì một tội mà ngay từ đầu ông khẳng định không hề có mặt tại hiện trường, được trả tự do sau khi chánh án ra lệnh mở một phiên tòa mới, theo AP hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Bảy.

Năm 1974, ông Glynn Ray Simmons bị kết tội bắn chết bà Carolyn Sue Rogers, một nhân viên tiệm bán rượu ở vùng Edmond, phía Bắc thành phố Oklahoma City.

Ông Glynn Ray Simmons được tự do sau 48 ngồi tù oan ở Oklahoma. (Hình: Chụp từ màn ảnh KFOR)

Một phụ nữ bị bắn và bị thương trong vụ cướp sau đó đã chọn ông Simmons ra khỏi một hàng người xếp hàng nhận diện. 

Tuy nhiên, ông Simmons, cư dân Louisiana, nhiều lần tuyên bố rằng ông không có mặt ở Oklahoma vào thời điểm xảy ra vụ cướp mà ở tại Louisiana, tiểu bang nhà.

Biện Lý Cuộc Oklahoma County đã yêu cầu Chánh Án Amy Palumbo, Tòa Thượng Thẩm Oklahoma County, hủy bỏ bản án và ấn định ngày xét xử mới, với lý do là các công tố viên thời điểm đó không giao nộp bằng chứng quan trọng trong vụ án.

Bằng chứng này bao gồm báo cáo của cảnh sát cho thấy một nhân chứng có thể đã xác định được các nghi can khác trong vụ án chứ không phải ông Simmons.

Trong phiên tòa hôm Thứ Tư, Chánh Án Palumbo hủy bản án giết người và bản án chung thân và tuyên bố rằng ông Simmons được tự do “vì tiểu bang đã không tiết lộ các báo cáo của sở cảnh sát và đã xét xử không công bằng cho Glynn Simmons.”

Khi bị kết án, ông Simmons mới có 22 tuổi. Bây giờ, ông 70 tuổi.

“Bây giờ tôi được tự do,” ông Simmons nói với phóng viên khi bước ra khỏi toà hôm Thứ Tư. “Thật không thể diễn tả được cảm xúc trong lúc này. Tôi đã ngồi tù oan suốt 48 năm. Không có công lý cho tôi. Tôi đã sẵn sàng để bước tiếp và làm nên điều gì đó cho cuộc đời mình.”

Một bồi thẩm đoàn ban đầu kết án tử hình Simmons. 

Bản án được giảm xuống tù chung thân vào năm 1977 sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện liên quan đến hình phạt tử hình. (MPL) [đ.d.]

(Nguoi-viet)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved.