Home Tin TứcTin Hoa Kỳ New York quá tải di dân, thống đốc ủng hộ việc đình chỉ quy định cấp chỗ tạm trú

New York quá tải di dân, thống đốc ủng hộ việc đình chỉ quy định cấp chỗ tạm trú

Đăng bởi Editor Mo Nam Cali
0 bình luận

Thống đốc New York Kathy Hochul hỗ trợ nỗ lực của thành phố trong việc đình chỉ một thỏa thuận pháp lý duy nhất yêu cầu thành phố phải cung cấp chỗ ở khẩn cấp cho những người vô gia cư, trong lúc một lượng lớn di dân tràn vào làm quá tải hệ thống mái ấm tạm trú của thành phố.

Bà Hochul tán thành đơn kiện của Thành phố New York về quy định này trong hồ sơ nộp lên tòa án tuần này, nói với các phóng viên hôm 12/10 rằng quy định này không bao giờ áp dụng cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo quốc tế.

Thành phố trong nhiều tháng đã tìm cách hủy bỏ cái gọi là quy định về quyền có nơi cư trú sau khi hơn 120.000 di dân đổ về đây kể từ năm ngoái. Nhiều di dân tới đây không có nhà ở hoặc việc làm, buộc thành phố phải xây dựng những nơi tạm trú khẩn cấp và cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau của chính phủ, với chi phí ước tính lên tới 12 tỷ đô la trong vài năm tới.

Quy định về cung cấp chỗ tạm trú cho người vô gia cư đã được áp dụng trong hơn bốn thập niên tại Thành phố New York, sau một thỏa thuận pháp lý yêu cầu thành phố cung cấp nhà ở tạm thời cho mọi người vô gia cư. Không có thành phố lớn nào ở Mỹ có yêu cầu như vậy.

“Tôi không hiểu làm thế nào mà có thể hiểu hay diễn giải rằng quyền có nơi tạm trú – vốn để giúp đỡ những người mà tôi tin là, giúp đỡ các gia đình – là một lời mời cởi mở tới 8 tỷ người sống trên hành tinh này rằng nếu quý vị có mặt trên đường phố New York thì thành phố New York có nghĩa vụ cung cấp cho quý vị một phòng khách sạn hoặc nơi tạm trú,” bà Hochul, một đảng viên Dân chủ, nói.

Tuần trước, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams đã yêu cầu tòa án cho phép đình chỉ quy định đó trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp với số lượng người lớn độc thân tại các nơi tạm trú đang tăng với tốc độ chóng mặt. Tiểu bang New York hôm 11/10 đã đệ trình một tài liệu tòa án ủng hộ yêu cầu của thành phố New York, nói rằng đây là việc làm hợp lý.

Thành phố New York cũng đã thắt chặt các quy định về mái ấm bằng cách hạn chế di dân trưởng thành chỉ ở 30 ngày tại các cơ sở do thành phố điều hành trong bối cảnh quá đông đúc.

Ông Dave Giffen, giám đốc điều hành của Liên minh vì Người vô gia cư, cho biết yêu cầu đình chỉ quy định vừa kể sẽ có tác động rộng rãi và có thể dẫn đến các trại vô gia cư lớn ở New York.

Ông nói: “Đừng nhầm lẫn: Nếu thị trưởng và thống đốc làm theo ý mình, họ sẽ đóng cửa hệ thống tạm trú đối với hàng nghìn người không có nhà ở, khiến họ không còn nơi nào trú ngụ ngoài chuyện phải ra đường ngủ”.

(VOA)

Có thể bạn sẽ thích các bài viết

Thằng Mõ là tập tuần san độc lập phát hành hàng tuần vào ngày Thứ Bảy. Những quan diểm và ý kiến đăng trên tuần san này không nhất thiết là quan diểm và ý kiến của nhà báo và/hoặc là người bảo trợ.

Bài đọc nhiều

Bài Mới

©2022 Mỏ Nam Cali. All Right Reserved. 

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More